Bên cạnh việc đánh răng, dùng chỉ nha khoa và khám răng thường xuyên, ăn một số loại thực phẩm nhất định có thể tăng cường men răng, ngăn ngừa sâu răng, tránh các bệnh về nướu và thậm chí còn làm răng bạn trắng hơn. Đừng bỏ qua những loại thực phẩm có thể giúp bạn có nụ cười tỏa nắng dưới đây:
1. Phô mai
Phô mai giàu canxi, dưỡng chất quan trọng giúp xương và răng chắc khỏe. Phô mai cũng chứa axit lactic có khả năng ngăn ngừa sâu răng.
Phô mai còn giúp bảo vệ răng không đổi màu do ảnh hưởng từ các loại thực phẩm khác như rượu có màu., đồng thời còn như một chất đệm chống lại các loại thực phẩm có tính axit có thể gây hại cho răng.
2. Dâu tây
Các loại quả mọng có khả năng cân bằng pH của cơ thể, tốt cho sự chắc khỏe của răng. Đặc biệt dâu tây còn có thể loại bỏ vi khuẩn trên răng.
3. Táo
Trong táo có axit Malic - thành phần tương tự được tìm thấy trong sản phẩm làm trắng răng. Mặc dù táo có tính axit và có thể ăn mòn men răng, kết cấu thô của táo lại có khả năng làm sạch răng. Nên ăn táo chung với phô mai để giảm tính axit.
4. Gừng
Gừng không chỉ có tác dụng chống viêm, giúp nướu khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh răng miệng. Gừng còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn liên quan đến bệnh nha chu.
5. Thơm (dứa)
Trong thơm có chứa enzym Bromelain giúp làm sạch răng và phá vỡ mảng bám trong miệng, đồng thời cũng chứa axit citric giúp chống vi khuẩn. Thơm cũng giúp quá trình sản xuất thêm nước bọt, hệ thống phòng thủ chính của cơ thể chống lại sâu răng.
6. Cà rốt
Các kết cấu thô và hàm lượng nước cao trong cà rốt giúp kích thích tiết nước bọt, làm sạch các hạt thức ăn từ miệng và giảm lượng mảng bám, đồng thời còn có thể làm cho răng trắng hơn.
7. Húng quế
Húng quế là một loại kháng sinh tự nhiên giúp giảm vi khuẩn trong miệng.
8. Cá hồi
Cá hồi rất giàu cả canxi và vitamin D, giữ răng chắc khoẻ.
9. Hạt vừng (mè)
Hầu hết các loại hạt thường giàu canxi, đặc biệt hạt mè như còn có tác dụng chà mảng bám trên răng.
10. Trà
Uống nhiều trà có thể làm ố màu răng, nhưng uống một cách điều độ lại có thể giúp bảo vệ răng của bạn. Trà có chứa chất chống oxy hóa catechin, có thể ức chế các vi khuẩn gây viêm lợi.
11. Chanh
Chanh giúp cân bằng độ pH trong cơ thể, tăng lưu lượng nước bọt và là một chất làm trắng răng tự nhiên. Tuy nhiên chanh có tính axit nên nếu dùng thường xuyên có thể làm mòn men răng.
0 comments:
Post a Comment