Giai đoạn mang thai là lúc mẹ bầu phải đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống, để đảm bảo an toàn cũng như dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Nhất là ở tháng thứ 2, tình trạng ốm nghén cũng khiến chị em gặp khó khăn trong việc ăn uống.
Theo các chuyên gia, ở tháng thứ 2 thai kỳ, các ống thần kinh của thai nhi bắt đầu hình thành và não bộ, tủy, dây thần kinh cũng bắt đầu phát triển. Vì vậy ở thời điểm này, mẹ cần ưu tiên bổ sung những thực phẩm giàu axit folic, sắt, canxi và protein. Ngoài ra, chị em cũng lưu ý nên tránh những thực phẩm dưới đây để không gây hại đến thai nhi.
1. Thịt chưa nấu chín
Thịt chưa được chế biến kỹ cũng là thực phẩm cần hạn chế trong tháng thứ 2 thai kỳ bởi chúng có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm đến thai nhi. Nguyên tắc khi ăn thịt là mẹ phải ăn đồ đã được nấu chin. Ngoài ra, bà bầu cũng nên hạn chế ăn xúc xích, thịt xông khói… vì có thể chúng chưa được làm chín.
2. Sữa chưa tiệt trùng
Không chỉ ở tháng thứ 2 mà trong cả thai kỳ, mẹ bầu không nên sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trừng. Loại thực phẩm này có thể chứa các vi sinh vật và các mầm bệnh gây hại cho sức khỏe. Sữa chưa tiệt trùng cũng có chứa vi khuẩn salmonella và nhiều vi khuẩn bất lợi khác.
3. Pho mát mềm
Phô mai mềm, cò màu vàng mọng như Brie, Camembert và Chevre (một loại phô mai dê) không an toàn cho bà bầu. Phô mai mềm mại có gân xanh như Danish hay Roquefort cũng không phải là lựa chọn đảm bảo tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé. Mặc dù nguy cơ nhiễm khuẩn listeria rất thấp khi mẹ bầu ăn các loại phô mai xanh gân, nhưng trừ khi được nấu chín hoàn toàn, mẹ vẫn nên nói không.
Những phô mai gây hại đến thai nhi:
Phô mai mềm dù đã qua tiệt trùng hay chưa tiệt trùng như Brie, Brie xanh, Cambozola, Camembert, Chaumes, Chevre, Pont l’Eveque, Taleggio và Vacherin fribourgeois.
Phô mai xanh gân như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydale màu xanh, Shropshire, Danish xanh, Dolcelatte, Gorgonzola, Roncal, Roquefort và Tomme.
Phô mai mềm chưa tiệt trùng như Chabichou dê và phô mai cừu, Pyramide và Torta del cesar.
4. Gan
Gan các loại động vật là thực phẩm được khuyến cáo không nên ăn khi mang bầu tháng thứ 2 bởi trong gan có chứa retinol, khi mẹ bầu ăn quá nhiều có thể dẫn tới sảy thai. Vì vậy mẹ bầu cần tuyệt đối lưu ý.
5. Trứng tái, sống
Trứng là nguồn thực phẩm giàu protein và sắt, rất có lợi cho mẹ bầu tuy nhiên chị em không nên ăn trứng tái, sống bởi khi mẹ ăn trứng chưa chin sẽ có thể nhiễm vi khuẩn salmonella gây hại cho em bé trong bụng.
Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.
6. Rau mầm
Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.
7. Rượu
Uống rượu khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, đặc biệt có thể khiến em bé bị dị tật bẩm sinh. Vì vậy, phụ nữ cần tuyệt đối kiêng rượu trong thời gian mang thai.
Tổng hợp
0 comments:
Post a Comment