Những quả mận căng bóng đang vào mùa chín rộ, và còn chần chừ gì mà không làm ngay mấy món ngon dưới đây. Vậy nên đừng để mùa mận ngon trôi qua lãng phí nhé!
1. Mận dầm chua ngọt
Phải công nhận một điều, mận dầm chua ngọt chính là món ăn "hot" nhất mỗi mùa mận về. Chị em phụ nữ thì vốn đã thích loại quả giòn giòn, chua ngọt này, thì nay lại càng thích hơn khi nó được đem dầm với các loại gia vị ăn rất "đã", chỉ cần nghĩ đến thôi cũng đủ chảy nước miếng rồi!
Cách làm mận dầm chua ngọt như sau:
Nguyên liệu:
- Mận hậu (chọn quả cứng, bóng, vỏ ngoài đỏ): 350gr
- 40g đường
- 2 thìa cà phê bột canh
- 1 thìa cà phê ớt bột.
Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị nhé!
Cách làm như sau:
- Mận rửa sạch, để ráo, đem thái miếng, có thể bỏ hạt hoặc để nguyên.
- Cho mận vào 1 cái âu, thêm đường + muối + bột canh + bột ớt vào, trộn đều lên.
- Để mận ngấm gia vị khoảng 15 phút là có thể ăn được.
Nếu bạn muốn mận giòn, mát lạnh thì có thể đậy kín, cất ngăn mát tủ lạnh nhé!
2. Siro mận
Nếu ai đã từng một lần được thưởng thức nước siro mận thì đảm bảo sẽ thích mê bởi vị chua ngọt, mát lành và màu sắc vô cùng bắt mắt của thức uống này.
Dùng mận chín đem ướp với đường đủ thời gian sẽ cho ra thứ nước cốt mận rất thơm, mùi vị đặc trưng. Khi uống bạn pha nước mận với nước lọc, và cho thêm đường và đá tùy thích.
3. Mận sấy dẻo
Món mận sấy dẻo cũng là món ăn vặt rất được lòng chị em. Dùng từng miếng mận dẻo dẻo, chua ngọt, nhâm nhi trong giờ phút nghỉ ngơi cùng 1 cốc trà mát lạnh, trong cả mùa hè dường như không còn đáng ghét nữa!
Cách làm mận sấy dẻo như sau:
Nguyên liệu:
- 1kg mận
- 450g đường kính
- 2 củ gừng già
- 1 muỗng vôi
Cách làm:
- Mận rửa sạch, để ráo, khía mận thành nhiều đường ngang quanh hột.
- Pha vôi với nước, hòa đều, rồi để vôi lắng xuống dưới, chắt lấy phần nước trong bên trên để ngâm mận.
- Đổ mận vào thau đựng nước vôi trong. Ngâm mận khoảng 3 tiếng thì vớt ra, rửa sạch mận với nước lạnh nhiều lần.
- Đun sôi 1 nồi nước, tắt bếp, trút mận vào trần qua rồi vớt ra ngay để mận không bị chín mềm.
- Đổ mận vào nồi, thêm đường, xóc đều mận để ngấm tan đường.
- Đặt nồi mận ngâm đường lên bếp, đun lửa nhỏ, không đảo vì dễ làm mận nát, thi thoảng lắc lắc nồi và chan nước đường lên mận.
- Gừng đập dập, thái nhỏ, cho vào nồi mận, tiếp tục lắc cho gừng rơi ngấm vào từng quả mận.
- Khi thấy nước cạn, nếu bạn trút mận lên khay, đem sấy mận ở nhiệt độ 120 độ C đến khi mận se lại. Còn nếu bạn ở nơi có ánh nắng gắt, có thể đem mận ra phơi chừng 2 ngày là ăn được.
4. Mứt mận
Bạn đã bao giờ thưởng thức mứt mận ăn kèm với bánh mỳ chưa? Với vị chua ngọt và mùi thơm đặc trưng của món mứt này sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng.
Nguyên liệu:
- Mận: 500gr
- Đường: 250gr
- Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê
Cách làm mứt mận như sau:
- Mận rửa sạch, đem ngâm vào nước muối loãng, để ráo.
- Tách mận lấy thịt, bỏ hạt
- Trộn đều mận với đường, để qua đêm.
- Đặt nồi mận ngâm đường lên bếp, đun sôi, hớt bọt, hạ nhiệt mới cho nước cốt chanh vào, đảo đều đến khi thấy mận sánh thì tắt bếp.
- Cho mận vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi cho vào hũ kín, cất tủ lạnh dùng dần.
Mứt mận ăn kèm với bánh mỳ hoặc dùng làm bánh kem cũng rất ngon!
món ngon từ mận
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món ngon được chế biến từ mận này nhé!
Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)
Xem thêm
4 phương pháp trị mụn đơn giản và hiệu quả nhất tại nhà
4 loại rau, gia vị quen thuộc có sức mạnh ngang ngửa kháng sinh
0 comments:
Post a Comment