Thịt bị "thay tên đổi họ" và những mối nguy cho sức khỏe
Thời gian gần đây, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm sau khi lấy mẫu thịt bò tươi, xúc xích bò, giò bò, nạm bò và thịt bò trong phở để kiểm nghiệm đã phát hiện nhiều mẫu không có thịt bò hoặc thành phần thịt bò không đáng kể.
Theo đó, trong 44 mẫu thịt bò tươi lấy tại các cơ sở kinh doanh thịt bò phát hiện 35 mẫu là thịt bò, 1 mẫu là thịt trâu và 8 mẫu là thịt lợn. 12 mẫu nạm bò thì chỉ có 2 mẫu là nạm bò thật. Trong số 10 cửa hàng phở bò thì có 2 cửa hàng bán thịt lợn. Đặc biệt, 20 mẫu giò bò thì có đến 9 mẫu không có thành phần thịt bò mà chỉ là thịt lợn, 8 mẫu có 13% hàm lượng thịt bò, 2 mẫu hàm lượng 30-33% thịt bò, còn lại là thịt lợn. Tương tự, 23 mẫu xúc xích thịt bò thì có đến 8 mẫu không có thịt bò, còn lại có hàm lượng thịt bò rất thấp.
Đáng nói là nhiều mẫu gắn mác thịt bò khi kiểm tra mặc dù không có nguyên liệu thịt bò nhưng vẫn có mùi và màu sắc đặc trưng như thịt bò thật. Trên thực tế đây là thịt lợn hoặc thịt trâu đội lốt thịt bò. Điều đáng lo ngại nhất khi sử dụng loại thịt này đố là những hóa chất được sử dụng để hô biến từ thịt lợn thành thịt bò là metabisulfite một chất tạo màu chỉ dùng trong công nghiệp không được dùng để chế biến thực phẩm. Nó để lại di chứng nghiêm trọng cho người sử dụng nếu bị tích tụ lâu dài. Vì thế người tiêu dùng cần có những kiến thức cơ bản để có thể phân biệt thật giả tránh mua phải hàng nhái vừa tiền mất tật mang. Sau đây là 1 số mẹo nhỏ, các mẹ tham khảo nhé.
Cách nhận biết thịt bò thật và giả
Bước 1: Về cảm quan
Khi chọn thịt bò bạn nên mua miếng thịt cắt ra từ những tảng thịt lớn để tránh bị trà trộn. Thịt bò thường có thớ thịt bé và dài còn thịt lợn thì thường có thớ to và ngắn. Bắp bò thường có gân đặc trưng khác hẳn với các loại thịt khác
Bước 2: Sờ bằng tay
Thịt bò thường khi sờ bằng tay thì thấy miếng thịt có tính đàn hồi, khô và ít dính tay. Bạn có thể dùng tay miết vào miếng thịt bò, vì miếng thịt được hô biến thường được tẩm hóa chất hoặc nhuộm với tiết bò nên nếu bạn miết vào có thể thấy phẩm màu dây ra tay, Phần thịt bên trong thường có màu nhạt hơn so với bên ngoài và có nước rỉ ra. Thịt bò thật thường khi thái nó sẽ dính vào dao người thái còn từ thịt lợn giả bò thì sẽ cảm giác được độ dính ít, thịt bở và cứng hơn.
Bước 3: Hương vị
Bạn có thể dùng mũi để ngửi, thịt bò thường có mùi rất đặc trưng, trong khi thịt bò giả được tẩm hóa chất hay chỉ được rưới mỡ bò lên trên thì chắc chắn nó sẽ có mùi hôi.
Bước 4: Trong quá trình chế biến
Nếu thịt đã được bạn mua về và chế biến thì cũng nên chú ý để không ăn phải thực phẩm bẩn nhé. Nếu là thịt bò thật khi được nấu chín nó sẽ có màu hồng sậm, vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của thịt bò trong khi nếu là thịt lợn được biến hóa thì nó sẽ có màu nhạt hay không có mùi thơm.
Người tiêu dùng khi ăn phải loại thịt bò giả bị "thay tên đổi họ" sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, học cách phân biệt thịt bò thật và giả chính là cách để bảo vệ cả nhà.
0 comments:
Post a Comment