Hè đến, đi du lịch biển luôn được ưu tiên hàng đầu. Về với đại dương mát lạnh, đi cùng với những người thân yêu, cũng là đến với những vùng đất mới, được biết thêm những hiểu biết mới. Đặc biệt khi đến với một thành phố biển xinh đẹp và thơ mộng như Đà Nẵng, chị em không thể nào có thể bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ngon dưới đây:
1.Ốc hút Đà Nẵng
Đến Đà Nẵng bất cứ mùa nào trong năm, bạn đều có cơ hội được thưởng thức món ăn đặc biệt này.
Ốc hút Đà Nẵng |
Ốc hút, là tên gọi dân dã người dân Đà Nẵng gọi riêng món ốc xào sả ớt. Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng... Đem về ngâm, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem xào với sả ớt, gia vị, công thức không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà. Đến Đà Thành, chiều chiều lê la bên quán vỉa hè cùng người thân, bạn bè, hút ốc bằng tay, vừa ăn vừa hít hà vì cay, gọi thêm bánh tráng rồi chấm chấm nước ốc mặn mặn cay cay thì thật thích.
2. Gỏi xoài mắm bò khô.
Đơn giản như chính tên gọi của nó. món gỏi này gồm xoài xanh non, bò khô và mắm mặn. Chủ quán phải chọn loại xoài xanh và hơi non một chút để giữ được vị chua. Sau khi thái nhỏ, xoài được trộn với thịt bò khô và mắm làm dậy lên hương vị, làm át đi phần nào vị chua. Loại mắm được dùng có nét giống nước tương, sền sệt và quánh. Giá một đĩa gỏi xoài mắm bò khô dao động 10.000 -15.000 đồng.
3. Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da
Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu |
Tuy không phổ biến như các loại gỏi, nem cuốn nhưng món bánh tráng cuốn thịt heo đang ngày càng được nhiều người Đà Nẵng yêu thích. Với những người sành ăn, bánh tráng cuốn thịt heo là một sự hòa tấu của vị, sắc và hương. Món bánh được xếp vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Cũng chỉ là một món ăn dân dã bình thường nhưng bánh tráng cuốn thịt heo có thể để lại những ấn tượng vô cùng khó quên cho thực khách. Bí quyết chính là món ăn được chọn từ phần thịt ngon nhất của con heo ( heo phải nặng từ 50 – 70 kg, và chọn lấy 5kg thịt mông). Thịt heo được hấp để giữ vị thơm ngon của thịt. Khi ăn, kèm với bánh tráng cuốn thịt heo là chén nước mắm nêm đậm đà. Cũng không thể thiếu được dĩa rau sống bắt mắt với đủ loại, tươi ngon góp phần không nhỏ làm nên hương vị thơm ngon tuyệt vời của món bánh cuốn thịt heo này.
4. Chả bò Đà Nẵng
Chả bò Đà Nẵng |
Chả bò Đà Nẵng được làm từ 100% thịt bò tươi. Đặc điểm của món ngon Đà Nẵng này là hương vị thơm ngon, chất lượng. Cắt khoanh chả bò Đà Nẵng khách sẽ thấy mùi thơm của rau thì là thoảng nhẹ, miếng chả có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng cũng rất đậm đà, giòn và dai. Ăn chả bò phải kèm với dưa chua, nem… làm món khai vị trong các đám tiệc, còn ngày thường có thể là những món nhâm nhi tuyệt vời cho quý ông, món ngon ăn kèm bánh mì và ngon hơn nữa khi ăn cùng cháo bò. Đây là món quà thích hợp mang hơi thở đặc trưng mà du khách đến Đà Nẵng thường làm quà dành tặng người thân sau chuyến du lịch của mình.
5. Chả tré Đà Nẵng.
Chả tré Đà Nẵng |
Bí quyết không thể không tuân thủ để có được những đòn chả ngon và chất lượng đó là: chả bò phải được làm bằng thịt bò đùi, loại 1, tươi ngon, lọc bỏ hết gân, xay nhuyễn và không được trộn thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác. Các phụ gia đi kèm là hành, tỏi, tiêu, ớt, đường, nước mắm và một ít chất tạo dai theo liều lượng của người thợ chính. Lá dùng để gói là lá chuối đã được rửa sạch và luộc sơ để đảm bảo độ mềm, không bị gãy khi gói. Quá trình làm chả, từ khâu lọc thịt, xay thịt, trộn gia vị, gói chả đến khi luộc xong không quá 2 giờ đồng hồ thì chả mới có được vị tươi ngọt tự nhiên của thịt bò.
6. Bánh bèo lọc nậm gói ít ram
Bánh bèo lọc nậm gói ít ram |
Bánh bèo lọc nậm gói ít ram là một trong những món bánh nổi tiếng của Đà Nằng. Chỉ nhìn thôi hẳn là cũng đã muốn thưởng thức ngay rồi. Với những nguyên liệu dân dã đơn giản cộng với cách chế biến sáng tạo nên một hương vị thơm ngon, hấp dẫn và đặc biệt bất ngờ đặc biệt là đối với những ai lần đầu được thưởng thức món bánh này.
Bên trong những chiếc bánh bột lọc nhỏ xinh này là những nhân tôm thơm ngon. Đôi khi những chiếc bánh lọc nậm đáng yêu này cũng có thể được gói trong những lớp là rong đặc trưng. Khi hấp chín, bánh sẽ có màu trắng sữa, bánh rất thơm và mềm.
7. Bún mắm.
Bún mắm |
Bún thì ở đâu cũng có nhưng khi đến với Đà Nẵng, được thưởng thức món bún mắm đặc sản nơi đây thì thực sự là sẽ khó lòng mà quên đi hương vị hấp dẫn của nó. Mắm ở đây là điều đặc biệt hơn cả vì được chế biến từ loại nước mắm cá cơm ngon nổi tiếng ở Đà Nẵng. Nước mắm cá cơm thường được muối kỹ đợi đến khi chín tới để được pha chế thành món mắm ngon tuyệt đỉnh. Hương vị của món bún mắm này mê hoặc ở chỗ có vị cay nồng của ớt, vị béo bùi của đậu phộng, một miếng nem chua, một miếng chả giò kèm theo ít rau sống nữa. Ôi nghĩ đến mà lại thèm.!
Nguồn: Tổng hợp
0 comments:
Post a Comment