Những đồ ăn ngọt không thể thiếu trong đêm Giáng sinh
Bánh khúc cây – món bánh Giáng sinh truyền thống của Châu Âu
Nói đến Giáng sinh thì chúng ta không thể quên món bánh khúc cây đặc biệt chỉ dành riêng cho dịp lễ đầy sắc màu này. Bánh có cỗi nguồn từ Pháp với tên gọi “chính chủ” là Bûche de Noël, có ý nghĩa “khúc cây lễ Giáng sinh".
Tục truyền, chiếc bánh khúc cây ra đời khoảng năm 1875 khi một người thợ làm bánh người Pháp có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc cây cho đêm Giáng sinh thay cho… khúc gỗ thật. Và để làm chiếc bánh thêm sinh động, các thế hệ sau nghĩ ra thêm cách phủ lên đó hình ảnh của những cây thông, ông già Noel, thảm cỏ, người tuyết… khiến bạn liên tưởng đến một khu rừng đầy sắc màu.
Kẹo chiếc gậy và nghĩa nghĩa thú vị của nó
Từ rất lâu, kẹo cây gậy đã trở thành món ăn không thể thiếu trong lễ Giáng sinh. Thuở ban đầu cây kẹo này có hình dạng thẳng và chỉ có màu trắng. Sau này kẹo được thêm những vằn đỏ, vị bạc hà và được uốn cong 1 đầu thành hình cây gậy như hiện nay.
Chính vì vậy mà kẹo cây gậy Giáng sinh xuất hiện như một biểu trưng thiêng liêng, đồng thời giúp con người hướng đến cuộc sống thánh thiện, tốt đẹp hơn mỗi khi được thưởng thức, thể hiện tình ái và sự hi sinh của Chúa Jesus.
Bánh quy tặng ông già Noel
Theo truyền thống, vào đêm Giáng sinh,mỗi đứa trẻ luôn để một ít bánh quy và sữa trên bàn ăn như một cử chỉ nhằm bày tỏ sự biết ơn của mình đến ông già Noel đã phải đi một chặng đường bóng gió để mang quà tới cho mình.
Bánh quy gừng (gingerbread)
Có rất nhiều tài liệu ghi chép các nguồn gốc khác nhau của bánh quy gừng. Theo đó, từ thời Hy Lạp cổ đại đã bắt đầu xuất hiện bánh quy gừng và người Ai Cập đã sử dụng nó cho các mục đích nghi lễ. Và trôi theo dòng thời gian đến thế kỷ 11, gingerbread “có mặt” ở châu Âu khi đoàn quân viễn chinh lấy cắp được công thức làm bánh từ Trung Đông, mang về cho đầu bếp của họ dùng. Cũng từ đó loại bánh này trở nên được ưa chuộng ở giới trung và thượng lưu bấy giờ.
0 comments:
Post a Comment