Có thể nói đối với người Việt chúng ta thì bữa sáng luôn gắn liền với một món ăn truyền thống đó là xôi. Từ xa xưa các chị, các mẹ đã có những món xôi thơm ngon hấp dẫn và tạo nên một kho tàng những món ngon từ xôi. Một trong những món xôi được yêu thích hàng đầu phải kể tới đó là xôi lá dứa hạt sen.
Với vị bùi của hạt sen khi kết hợp với hương thơm của lá dứa sẽ tạo nên một mùi vị vô cùng hấp dẫn và đầy năng lượng cho bạn cả ngày làm việc hiệu quả. Vậy cách làm xôi lá dứa hạt sen như thế nào? Rất đơn giản thôi, hãy tham khảo dưới đây nhé.
1.Nguyên liệu xôi lá dứa hạt sen.
- Gạo nếp ( 350g)
- Dừa ( 50g)
- Hạt sen tươi (150g)
- Muối, đường, nước cốt dừa, lá dứa (1 bó)
2.Cách thực hiện như sau:
-Bước 1: Bạn lấy lá dứa hay còn gọi là lá nếp đi rửa sạch và để lại khoảng 2 lá để nấu cùng sôi, còn lại bạn đem thái khúc sau đó xay nhỏ với nước sạch và vắt lấy phần nước cốt để ngâm gạo.
-Bước 2: Bạn cho nước lá dứa vào ngâm với gạo nếp sao cho nước vừa đủ ngập mặt gạo. Sau khoảng 6-7 giờ thì bạn đổ gạo ra vo sạch và xóc cùng chút muối và để ráo nước.
-Bước 3: Dùng nồi hấp xôi để hấp. Tầng dưới của nồi bạn đổ nước vào, tầng trên để gạo và đặt 2 lá dứa lên trên và hấp cho chín gạo. Chú ý thỉnh thoảng bạn cần dùng đũa đảo đi đảo lại để xôi được chín đều nhé.
-Bước 4: Trong khi chờ xôi chín thì bạn có thể chuẩn bị hạt sen và dừa nạo ra. Hạt sen bạn rửa sạch và luộc với nước muối loãng. Dừa bạn nạo thành sợi.
-Bước 5: Khi thấy xôi chín tới thì bạn bỏ phần lá dứa đi, sau đó cho hạt sen cùng dừa nạo và 1 thìa nước cốt dừa cùng 1 thìa đường trộn thật đều.
-Bước 6: Xôi bạn xới ra đĩa và rắc thêm dừa nạo lên trên và trình bày sao cho đẹp mắt.
Bằng các bước đơn giản trên là bạn đã có cho mình và gia đình một món ăn ngon cho bữa sáng với hương vị hoàn toàn tươi mới đó.
Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm cách làm cá chiên xóc tỏi ớt ngon cơm cho bữa tối nhé!
Chúc các bạn thành công!
0 comments:
Post a Comment