Cơm trắng luôn là một món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Cơm ngon canh ngọt luôn là tiêu chí để chị em tạo nên những bữa ăn ấm cúng và vui vẻ cùng gia đình của mình.
Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có được một nồi cơm thơm dẻo như ý mình. Có những lúc chúng ta gặp phải những tình huống như cơm bị cháy, khê, khô hay nhão,.. Vậy khi đó chị em có thể làm gì để sửa chữa nó?
Dưới đây là các mẹo chữa cơm bị khê, khô hay nhão bạn có thể tham khảo.
1.Cơm cứng
Cơm cứng hay khô là do bị thiếu nước, thế nên chị em có thể dễ dàng khắc phục tình trạng này bằng việc tạo nên nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt cơm sau đó vẩy đều nước ấm vào và tiếp tục nấu.
Chú ý là không nên mở vung nhiều lần vì cơm sẽ bị mất nước.
2.Cơm nhão
Một số chị em hay cho nước quá tay khiến cơm bị nhão. Vậy lúc này làm thế nào để chữa cơm nhão? Rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một chiếc ruột bánh mỳ và chia thành các mẩu nhỏ, đặt lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục.Ruột bánh mỳ sẽ hấp thụ vợi phần nước thừa của nồi cơm và khiến cơm đỡ bị nhão hơn đó. Chờ tới khi cơm chín thì bạn hãy múc luôn ra tô cho cơm đỡ nhão nhé.
3.Cơm sống
Cơm sống thường là do bị thiếu nhiệt hoặc bị thiếu nước quá. Lúc này chị em hãy đánh tơi cơm ra sau đó chuyển sang một nồi mới, dùng rượu rưới đều vào cơm theo tỷ lệ là 10 cơm thì 1 rượu sau đó đun nồi cơm với lửa nhỏ cho tới khi bốc hơi hết, cơm chín.
4.Chữa cơm khê
Cách chữa cơm khê cũng rất đơn giản:
Bạn chỉ cần dùng vỏ bánh mỳ đặt vào nồi cơm ngay khu cơm khê và tắt bếp. Đậy vung lại và mở vung ra sau khoảng 5 phút. Vỏ bánh mỳ sẽ giúp bạn lấy đi mùi khê của cơm đó.
Hoặc bạn có thể dùng cách sau: cho một bát nước lạnh đặt vào giữa nồi cơm khê và ấn cho miệng bát lún sâu bằng với mặt cơm. Sau đó tiếp tục đậy nồi và ủ cơm với lửa nhỏ trong khoảng 1-2 phút nữa thì mở nồi ra. Bạn sẽ thấy mùi khê của cơm mất đi.
Hoặc một trong những cách khác là dùng tới hành tươi. Khi cơm khê, bạn hãy bắt cơm xuống sau đó cho vào nồi từ 3-5 cọng hành tươi và đậy vung lại. Sau 3-4 phút nữa thì lấy cọng hành ra và bạn sẽ thấy mùi khê biến mất.
Nếu nhà bạn có than củi chỉ chỉ cần dùng một cục than củi đang cháy đỏ cho vào bát, sau đó đặt vào nồi cơm và đậy kín vung trong 10 phút thì lấy bát than này ra. Cơm sẽ hết mùi khê luôn.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm mẹo chế biến thịt lợn ngon nhé.
0 comments:
Post a Comment