Để nấu ăn ngon bạn không chỉ cần có công thức nấu ăn ngon mà còn cần phải lưu ý để không mắc phải những lỗi có thể gây độc cho thức ăn. Vậy điều gì cần tránh khi nấu ăn?Cùng tham khảo nhé!
Không cho quá nhiều thức ăn cùng một lúc
Không nên cho quá nhiều thức ăn một lúc khi nấu |
Các loại thức ăn thường có độ chín khác nhau nên khi cho vào chảo cùng một lúc thường không chín đều. Ngoài ra việc cho quá nhiều thức ăn vào sẽ khiến cho thức ăn không tiếp xúc hết được với nhiệt dẫn đến không chín đều cũng có nghĩa là các loại vi trùng, vi khuẩn không được tiêu diệt hết, gây nên những mầm bệnh nguy hiểm khó lường đấy!
Không để chảo chống dính ở nhiệt độ cao
Chảo chống dính giúp các loại đồ rán không bị dính vào chảo nhưng nó lại chứa rất nhiều hợp chất có hại trong đó có chất PFCs liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề về chậm phát triển. Cho nên bạn luôn phải nhớ kiểm tra nhiệt độ bao nhiêu là tốt và phù hợp nhất với chảo nhé!
Không rửa thịt trong bồn rửa chén bát
Rửa thịt trong bồn làm tích tụ vi khuẩn |
Trong thịt sống có rất nhiều chất bẩn và mỡ sẽ bám vào thành bồn khi rửa và nếu bạn không rửa hoặc chỉ rửa qua bằng nước sẽ khiến vi khuẩn tích tụ tại đó. Để lâu dần chúng sẽ bám vào chén đũa khi rửa và đưa mầm bệnh vào cơ thể. Bạn nên rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước hoặc có một chậu nhỏ riêng để ngâm thịt với nước muối nhé!
Không làm nóng dầu quá lâu
Rất nhiều người có thói quen khi rán thực phẩm thường để dầu nóng già. Bạn có thấy rằng khi dầu được làm nóng quá lâu sẽ bốc khói và có mùi khét khó chịu không? Đó là vì dầu đã bị oxy hóa và hình thành các hợp chất có hại rồi đấy! Lưu ý là bạn chỉ nên để chảo nóng nên mới đổ dầu vào và chờ một chút cho dầu nóng rồi cho thức ăn vào luôn nhé!
Không luộc trứng quá lâu
Luộc trứng quá lâu làm mất thành phần dinh dưỡng |
Nếu bạn chó rằng luộc trứng càng lâu thì sẽ càng chín kĩ và không sống thì bạn đã lầm rồi đấy! Thực tế là khi luộc quá lâu bề mặt trứng sẽ có màu tro xanh và trứng hình thành một chất khó hấp thu dẫn đến giảm giá trị dinh dưỡng. Cho nên tốt nhất bạn chỉ nên luộc trứng vừa chín tới thôi nhé.
Không nên tẩm ướp gia vị quá sớm khi quay thịt
Tẩm ướp gia vị là bước không thể thiếu để quay thịt nhưng không nên tẩm quá sớm nhé, việc tẩm ướp gia vị càng sớm sẽ làm cho protein trong thịt bị đông cứng lại, miếng thịt co nhỏ, cứng, không ngon. Chỉ cần tẩm ướp không quá 1 tiếng trước khi quay là thịt đã đủ độ ngấm rồi nhé!
Không để lửa to khi rán mỡ heo
Khi gặp lửa to hay nhiệt độ cao, mỡ heo có thể sinh ra chất hôi |
Khi gặp lửa to hay nhiệt độ cao, mỡ heo có thể sinh ra chất hôi, nếu ăn vào có hại cho thực quản, khí quản lẫn hệ tiêu hóa. Bạn chú ý nhé!
Xào rau xanh không nên cho giấm
Nhiều người có thói quen cho giấm vào rau xào, nhưng việc này sẽ khiến rau xanh sẽ ngả màu vàng vì diệp lục trong rau bị tác động bởi axit sẽ làm giảm bớt giá trị dinh dưỡng của rau đó! Bỏ ngay thói quen đó đi nhé!
Trên đây là một số lưu ý khi nấu ăn, các bà nội trợ bỏ túi để tránh mắc phải sai lầm nhé! Chúc bạn luôn khỏe!
Xem thêm:
0 comments:
Post a Comment