Sau thời gian sinh con khá mệt mỏi và mất sức thì người mẹ cần được bồi bổ những món ăn nhiều chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và nuôi con. Bởi vậy, trong bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu một số thực phẩm các mẹ sau khi sinh con nên biết.
Những thực phẩm người mẹ nên ăn sau khi sinh:
1. Móng giò hầm đu đủ.
Thực phẩm các mẹ sau khi sinh nên biết |
Đu đủ xanh chứa rất nhiều chất khoáng như kali, canxi, magiê, sắt, kẽm và các vitamin như vitamin C, B1, B2 hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt. ăn đu đủ có tác dụng bổ máu, phục hồi gan, chống oxy hóa , tăng sức đề kháng. Còn chân giò rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là collagen giúp tăng tiết sữa cho phụ nữ đang cho con bú, chữa suy nhược cơ thể, căng thẳng và ngủ ngon. Ngoài ra, chân giò còn có nhiều sắt và vitamin A, B rất tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, sự kết hợp giữa móng giò và đu đủ sẽ giúp cho người mẹ nhanh chóng được phục hồi và có đủ sữa cho con.
2. Cháo ninh móng giò.
Vẫn là móng giò nhưng lần này là đun cháo với móng giò. Cùng với những công dụng vô cùng tuyệt vời của móng giò mà mình vừa kể trên thì việc ninh móng giò sẽ giúp cho bát cháo ngọt hơn rất nhiều. Ngoài ra, cháo sẽ giúp các bà mẹ mới sinh dễ ăn hơn và ăn được nhiều hơn mà vẫn không bị ngán.
3. Cam, quýt.
Sau khi sinh, lớp nội mạc tử cung của người mẹ bị tổn thương nên chảy rất nhiều máu. Bởi vậy, các bà mẹ sau khi sinh cần một lượng vitamin C cao hơn thời kỳ mang thai. Bởi vitamin C giúp cải thiện độ đàn hồi của thành mạch máu và ngăn hiện tượng ra máu ở bà mẹ sau sinh. Bởi vậy, việc chọn cam, quýt là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời vì chúng chứa rất nhiều vitamin C và có thể bổ sung canxi. Ngoài ra, canxi giúp bé hình thành xương và răng nên khi mẹ ăn cam, quýt thì trẻ sẽ được cung cấp canxi qua sữa mẹ. Không những vậy, quýt còn có chất xơ giúp kích thích tiết sữa mẹ, ngăn ngừa hiện tượng bị tắc sữa.
4. Chuối tiêu.
Chuối là một loại quả chứa rất nhiều sắt và kali có ích cho hệ tiêu hóa và tuần hoàn máu. Sắt là một trong số chất chính để tạo hồng cầu, bù vào lượng máu mà người mẹ bị mất khi sinh con. Khi người mẹ ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng sắt cao thì trẻ sẽ được cung cấp càng nhiều sắt qua sữa mẹ.
5. Bưởi.
Bưởi |
Cũng giống như cam, quýt, bưởi cũng cung cấp một lượng vitamin C khá lơn. Ngoài ra, bưởi còn chứa fitogen thực vật giúp da đẹp hơn, làm tiêu mỡ, hạ cholesterol và bưởi còn chứa rất nhiều axit giúp tiêu hóa tốt khi ăn no. Hơn nữa, bưởi có thể điều chỉnh lượng insulin - dự trữ chất béo giúp người mẹ sau sinh có thể nhanh chóng giảm cân.
6. Táo tàu.
Theo đông y, táo tàu giúp giải độc, điều hòa khí huyết, giúp phụ nữ sau khi sinh bổ huyết chống suy nhược cơ thể. Ngoài ra, táo tàu còn chứa nhiều vitamin C, glucozơ và protein – là những dưỡng chất giúp người mẹ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Những thực phẩm người mẹ sau sinh không nên ăn:
1. Thực phẩm nhiều mỡ.
Những thực phẩm nhiều mỡ thường có hàm lượng calo rất cao nhưng lại rất ít chất dinh dưỡng. Nếu người mẹ ăn quá nhiều thực phẩm nhiều mỡ thì nguồn sữa trong người mẹ sẽ mất đi chất dinh dưỡng cần cung cấp cho một đứa trẻ mới sinh.
2. Đồ uống chứa cafein.
Cafein khiến cho trẻ khó ngủ, bị đầy hơi, đau bụng. Khi đó thì trẻ sẽ rất quấy và việc đó rất mệt đối với người mẹ và cả trẻ nữa.
Trên đây là một số thực phẩm các mẹ sau khi sinh con nên biết. Chúc các bà mẹ mới sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe và lấy lại vóc dáng của mình nhé.
0 comments:
Post a Comment