Mùa hè chúng ta thường tìm đến các món ăn có tác dụng giải nhiệt tốt để xua tan đi cái không khí ngột ngạt, khó chịu. Các món canh mùa hè là một sự lựa chọn tuyệt vời. Rau củ quả khá đa dạng nhưng để tìm cho mình loại ưng ý thì phải xem đi xem lại nhiều lần. Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là một loại quả ưa thích mùa hè. Trong nó có chứa hàm lượng lớn vitamin C, rất tốt cho sức khỏe có công dụng chữa một số bệnh. Đặc biệt, mướp đắng còn có tác dụng giải nhiệt, mát gan, giải độc và làm sáng mắt…Bạn có thể dùng mướp để xào với trứng, xay lấy nước uống... Và món canh sẽ làm cho cả gia đình được hạ nhiệt. Vì vậy, các bạn nên học cách làm canh mướp đắng nhồi thịt ngon, mát để cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu làm canh mướp đắng nhồi thịt dưới đây.
Nguyên liệu làm canh mướp đắng nhồi thịt bao gồm:
- Mướp đắng: 400 gam. Các bạn nên chọn những quả mướp đắng xanh, tươi, gai to và non. Như vậy món canh mới ngon và hấp dẫn được.
- Nước dùng được ninh từ xương heo
- Thịt nạc: 150 gam
- Nấm hương + mộc nhĩ
- Gia vị: Tiêu + bột ngọt + muối + nước mắm
- Hành lá, ngò, hành tím, ớt
Nguyên liệu làm canh mướp dắng nhồi thịt |
Nếu nguyên liệu đã đầy đủ, các bạn bắt tay vào làm thôi
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Mướp đắng: rửa sạch cắt bỏ cuống và cắt thành từng khúc vừa ăn. Lấy thìa moi ruột mướp đi rồi để mướp đắng trong một cái đĩa sạch.
Mướp đắng bỏ ruột thái khúc |
Thịt lợn rửa sạch, trần qua nước sôi để ra hết mùi hôi sẽ làm thịt ngon hơn. Sau đó, băm nhuyễn hoặc xay nhỏ. Ướp thịt với hạt tiêu, muối, bột ngọt nước mắm và hành lá.
Mộc nhĩ + nấm hương: rửa qua rồi ngâm với nước ấm cho nhanh nở đều và mềm, sau đó rửa sạch để ra rổ cho ráo nước rồi thái nhỏ cả hai loại.
Bước 2: Tiến hành làm mướp đắng nhồi thịt
Trộn thịt băm, mộc nhĩ và nấm hương cùng nửa muỗng cà phê muối, bột ngọt + 1 muỗng cà phê tiêu + hành lá trộn đều cho ngấm gia vị.Sau đó, dồn nhân vào từng khúc mướp đắng vừa sơ chế ở trên.
Bước 3: Công đoạn nấu canh
Đun nước dùng từ xương cho sôi rồi thả mướp đắng đã nhồi vào ninh khoảng 15 phút với lửa nhỏ, nêm nếm cho vừa ăn, khi gần được thì cho rau thơm vào rồi bắc ra. Múc canh ra bát to và thưởng thức.
Nấu canh mướp đắng |
Lưu ý:
Khi ăn mướp đắng, không nên ăn các loại thức ăn khác có vị chua vì như vậy sẽ làm mướp đắng đắng hơn và không ngon. Nên nấu mướp đắng với thịt nạc băm hoặc tôm, không nên nấu cùng với thịt bò hay cua vị sẽ mất đi vị đặc trưng của món ăn.
Với cách làm canh mướp đắng nhồi thịt ngon, đơn giản và tốt cho sức khỏe, bổ dưỡng, các bạn đã cung cấp cho cả gia đình dinh dưỡng và giải nhiệt rồi đó. Vì vậy, các bạn nên thực hiện nấu món canh này vào những ngày hè nắng nóng cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Bát canh mướp đắng ngon mát |
Ngoài cách làm món canh mướp đắng nhồi thịt, chị em có thể tham khảo thêm công dụng đáng ngạc nhiên của mướp đắng nữa nhé.
0 comments:
Post a Comment