Cứ mỗi độ mùa về, khắp nơi trên các thôn xóm rực mùi lúa chín. Hương lúa chín quện với hương đồng quê gió nội cho chúng ta một cảm giác bình yên. Gạo nếp khi còn chưa chín hẳn được các bác nông dân thu hoạch về để tạo ra 1 thức quà đó là cốm. Cốm là món quà thơm ngon từ lúa non mà đứa trẻ nào cũng đều thích, nó thường có nhiều vào mùa thu. Cốm được chế biến thành nhiều loại khác nhau như bánh cốm, cốm ăn trực tiếp, xôi cốm... Và nơi sản sinh ra cốm và đã mang 1 tương hiệu đó là cốm làng Vòng. Cốm thơm ngon bổ dưỡng là vậy nhưng khi nấu xôi cốm còn tuyệt vời hơn thế nữa. Sau đây là cách nấu xôi cốm ngon, dễ làm cho các bà nội trợ trổ tài để chiêu đãi cả nhà nhé.
Để có được công thức nấu xôi cốm nhanh và ngon, thì trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần có để nấu xôi cốm như sau:
Đây là nguyên liệu dành cho 4 người ăn, nếu như gia đình bạn đông người hãy điều chỉnh lại cho phù hợp nhé.
Nguyên liệu bao gồm:
- Cốm tươi: 400g
- Hạt sen khô: 60g
- Đậu xanh: 200g
- Dừa nạo: 30g
- Đường kính trắng: 30g
- Mỡ gà hoặc dầu ăn: 25ml, tuy nhiên nếu nấu bằng mỡ gà sẽ béo và ngậy hơn cũng như thơm hơn.
Vậy nguyên liệu đã đủ, các bước nấu cũng đơn giản thôi:
Cốm ngon |
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm xôi cốm
- Đậu xanh ngâm với nước khoảng 2 - 3 giờ đồng hồ trước khi thực hiện để cho đậu mềm và dễ bong vỏ ngoài. Rồi sau đó vớt ra đãi sạch vỏ.
- Hạt sen ngâm với nước 1 - 2 giờ đồng hồ cho mềm.
- Dừa nạo đem ướp với đường cho ngấm.
Bước 2: Thực hiện cách nấu xôi cốm
- Cho xôi vào đồ chín rồi cho vào cối giã nhuyễn khi còn nóng, sau đó đánh cho xôi bở và tơi đều, không bị vón cục.
- Hạt sen rửa sạch cho vào nồi nấu chín. Dừa sợi xào với dầu ăn hoặc mỡ gà cho săn lại.
Hạt sen nấu chín |
- Trộn mỡ gà vào xôi cốm cho đều rồi hấp khoảng 10 phút.
- Đậu xanh nấu chín.
- Tiếp đến, lấy xôi cốm ra để ở mâm cho nguội, cho đường vào trộn đều đánh đều tay cho xôi tơi đều. (không nên cho quá nhiều đường để cốm có vị ngọt tự nhiên).
- Sau khoảng 15 phút xôi cốm dã ngấm thì đem đồ lần 2 cho xôi mềm và dẻo.
Cốm dẻo và mềm |
- Cuối cùng cho hạt sen, dừa nạo và đậu xanh vào trộn đều với xôi. Dùng lá sen để bọc xôi, để món xôi cốm có vị thơm nhẹ của lá sen ngon và hấp dẫn hơn. Như vậy món xôi cốm đã hoàn thành rồi đó.
Xôi cốm hạt sen |
Yêu cầu thưởng thức món xôi cốm
- Xôi cốm có màu xanh non, hấp dẫn.
- Xôi cốm thơm ngon, ngọt nhẹ, có thể không cần cho đường.
- Hạt cốm nở phồng đều, dẻo mịn, hạt sen chín mềm và có mùi thơm hấp dẫn của vị dừa béo ngậy hòa quyện đều với đường.
Ngoài cách nấu xôi cốm, các bạn có thể tham khảo thêm cách nấu xôi sắn nhé
0 comments:
Post a Comment