Cứ mùa hè đến là chúng ta lại được thưởng thức những cốc sấu ngâm chua chua ngọt ngọt thanh mát, sấu không những có thể ngâm làm đồ uống mà còn có thể chế biến thành những món ăn ngon tuyệt cú mèo nữa đó. Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm những món ngon từ quả sấu nhé!
Quả sấu tươi ngon ngày hè |
1. Canh rau muống
Cho quả sấu vào nước canh rau muống luộc bạn sẽ cảm nhận được vị chua dịu, thanh mát của quả sấu. Đó là món canh không thể thiếu trong ngày hè nóng bức đúng không nào.
Canh rau muống với sấu |
2. Vịt om sấu
Vịt om sấu là món mà người Hà Nội nói riêng, người miền Bắc nói chung rất ưa thích. Làm món vịt om sấu thực ra không hề khó như các chị em vẫn nghĩ. Món vịt om sấu vừa có vị thơm ngậy mà thanh mát của quả sấu.
Vịt om sấu miền Bắc |
Để nấu được món vịt om sấu chuẩn vị Bắc, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Vịt 1 con tầm 1,5kg đến 2kg
- Sấu tầm 10 đến 15 quả
- 0,5 kg khoai sọ loại nhỏ
- Sả, tỏi, mùi tàu, hành khô
- Mắm, gừng, tiêu, ớt, muối
Cách làm món vịt om sấu
Bước 1: Sát gừng dập nhỏ với vịt để vịt hết mùi hôi, sau đó chặt miếng vừa ăn
Bước 2: Hành, sả, tỏi, đập dập
Bước 3: Ướp vịt với 1/3 muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1/2 hành sả tỏi
Bước 4: Cho dầu nóng già rồi cho hết chỗ hành, sả, tỏi vào phi thơm, sau đó cho vịt vào xào săn.
Bước 5: Cho sấu vào nồi, tiếp theo cho nước ngập thịt, om đến khi nào thịt chín mềm thì cho khoai vào đun cùng
Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi. Múc ra bát, ăn nóng kèm cơm hoặc bún.
Như vậy là bạn đã có thể hoàn thành món vịt om sấu chuẩn vị Bắc rồi nhé
3. Canh sườn nấu sấu
Nguyên liệu
- 250g sườn non: chặt khúc vừa ăn và ướp với ít muối, hành, hạt nêm6 trái sấu tươi: cạo vỏ và cắt đôi
- 150g cà chua bi: rửa sạch, để nguyên trái
- Gia vị: hành tím, hành lá, ớt, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn
Canh sườn non nấu sấu |
Cách nấu
Phi thơm hành tím với ít dầu và cho sườn vào đảo sơ. Cho sấu vào đảo cùng thêm một lúc và đổ nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho cà chua bi vào và nêm nếm gia vị. Khi múc canh ra rô nhớ rắc thêm ít hành lá và tiêu nhé
4. Bún canh sấu và thịt nạc
Nguyên liệu
- 1/2 kg bún tươi: cho ra đĩa
- 250 g thịt nạc: xay nhỏ, ướp với ít nước muối, hành
- 6 trái sấu tươi: cạo vỏ và để nguyên trái
- 2 quả cà chua: thái múi cau
- Gia vị: hành tím, muối, đường, hạt nêm và dầu ăn
Bún canh sấu và thịt nạc |
Cách nấu
Phi hành thơm với ít dầu nóng và cho sấu vào đảo đều một lúc. Sau đó, cho 2 lít nước vào nấu đến sôi thì thả viên thịt vào. Nấu thêm khoảng 7 phút, cho cà chua vào, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp sau 3 phút.
Khi ăn dầm sấu ra và chan vào tô bún với vài viên thịt và ít hành lá. Muốn món ăn đậm đà, chan thêm nước mắm ớt nhé!
Xem thêm Những tác dụng tuyệt vời của quả sấu
0 comments:
Post a Comment