Những ngày hè nắng nóng khiến bạn và cả nhà uể oải, mất khẩu vị ăn. Hãy thay đổi khẩu vị ngay bằng món canh giá đỗ ngon mát. Cách làm món này rất đơn giản, cùng khám phá nhé!
Công dụng của giá đỗ
Giá đỗ có rất nhiều công dụng tuyệt vời |
Giá đỗ có thể được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen, phổ biến nhất là giá đỗ được làm từ đậu xanh. Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, thậm chí còn hơn hạt đậu ( Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần). Giá đỗ đặc biệt giàu vitamin C rất tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, giá đỗ còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người.
Nguyên liệu làm canh giá đỗ
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu |
Để có món canh giá đỗ ngon bạn cần chuẩn bị: 200g giá đỗ, 6 cốc nước, 15 con cá cơm nhỏ sấy khô, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh hành lá băm, 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bạn cần sơ chế qua chúng để có thể nấu.
- Sơ chế giá đỗ: bạn bỏ hết phần vỏ đỗ xanh và rửa sạch giá đỗ rồi để ráo.
Tiến hành nấu
Tiến hành nấu |
- Làm nước dùng như sau: Đun sôi 6 cốc nước trong nồi với nhiệt độ cao, thêm 15 con cá cơm nhỏ sấy khô vào 1 cái rây rồi cho vào nồi nước sôi. Để nước sôi trên lửa trung bình trong khoảng 15 phút với lửa vừa. Hớt hết bọt nổi lên rồi lấy cá cơm ra. Bạn cũng có thể cho trực tiếp cá cơm vào nồi nhưng nước dùng sẽ không được trong.
- Đun giá đỗ: bạn thêm 200g giá đỗ vào nồi rồi đun sôi ở nhiệt độ cao trong 10 phút. Lưu ý đừng đun cho giá chín quá nhé.
- Thêm gia vị: thêm 2 muỗng cà phê tỏi băm, 3 muỗng canh hành băm, 2 muỗng cà phê ớt đỏ băm, 2 muỗng cà phê ớt xanh băm vào nồi, để nước sôi khoảng 1-2 phút. Tiếp tục thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối, có thể nhiều hoặc ít hơn tùy nếm.
- Tắt bếp và múc canh ra bát là có thể thưởng thức thôi!
Thành phẩm |
Một số lưu ý khi làm canh giá đỗ
Để có được món canh giá đỗ ngon, bạn có thể bỏ ớt ra khỏi nguyên liệu nếu không thích cay nhé. Bạn cũng có thể thay cá cơm bằng việc sử dụng nước dùng nhưng nước dùng thường sẽ nhiều dầu mỡ hơn nhiều.
Rất đơn giản để thực hiện món canh đậu giá này đúng không? Bắt tay vào làm luôn để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nào! Chúc bạn nấu thành công và ngon miệng.
Xem thêm:
0 comments:
Post a Comment