Giá đỗ được coi là đồ ăn mát bổ phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách thì giá đỗ cũng mang lại những hậu quả khó lường. Bạn đã biết hết lợi và hại của giá đỗ?
Lợi ích của giá đỗ:
Vì giá đỗ được làm từ các loại đậu như đậu xanh, đậu tương, đậu đen nên rất lành và chứa nhiều dưỡng chất. Không chỉ thế nó còn bổ dưỡng hơn cả hạt đậu làm ra nó gấp 2 lần. Đồng thời nó mang đến rất nhiều lợi ích mà bạn sẽ phải bất ngờ đấy!
Giải độc
Giá đỗ giúp giải độc |
Một công dụng kỳ diệu mà giá đỗ mang lại đó là giải được nhiều loại chất độc có trong cơ thể trong quá trình ăn uống, sinh hoạt mà con người vô tình nạp phải, kể cả thạch tín. Nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ nên nó có khả năng giải độc rất tốt. Canh giá đỗ mỗi ngày sẽ là một cách tốt để bạn thanh lọc cơ thể.
Tăng cường hormone cho nữ
Ở giá đỗ chứa một một độ tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng rất cao đặc biệt là kẽm, omega 3 và chất chống oxy hóa đều cần thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ.
Ngoài ra ăn nhiều giá đỗ cơ thể con người có thể sản sinh ra một Estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) cao hơn nhiều so với những người không ăn. Việc tăng nội tiết tố sinh dục nữ sẽ giúp bạn chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt...
Chữa được rất nhiều bệnh
Giá đỗ hỗ trợ chữa nhiều bệnh |
Ngoài những công dụng trên giá đỗ còn hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, bệnh lý tim mạch, cholesterol máu, ung thư, thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer...
Công năng nổi trội nhất của giá đỗ đố là có tính năng thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa, chỉ khát thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch nên dùng để giải khát rất tốt.Nó còn giúp trị bệnh đầy bụng, phân sống, khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu...
Giá đỗ có khả năng giúp phụ nữ thụ thai, hỗ trợ chữa bệnh hiếm muộn, chữa yếu sinh lý do chứa nhiều vitamin E.
Giá đỗ tốt là vậy nhưng nếu bạn không biết sử dụng đúng thì cũng có thể mang lại những hậu quả khó lường, cụ thể khi mắc cá lỗi như sau:
Những tác hại khi dùng giá đỗ sai cách:
Giá đỗ tuy rất bổ dưỡng nhưng nếu không hiểu biết mà dùng tùy tiện thì cũng lợi bất cập hại cho sức khỏe.
Dùng giá đỗ bẩn
Giá đỗ bẩn ở đây là loại giá đỗ có những loại hóa chất như thuốc kích thích, ure... để ủ giá nhằm làm cho chúng mập mạp, bắt mắt, tình trạng này đang xảy ra rất nhiều ở các cửa hàng buôn bán. Những loại hóa chất này có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe trong đó nghiêm trọng nhất là chúng có thể gây nên chứng bệnh nguy hiểm như ung thư.
Tốt nhất các bà nội trợ không chọn loại giá quá mập, trắng ngần, không có rễ mà hãy chọn loại giá thân gầy, dài màu không quá trắng và nhất là phải có rễ dài, đó mới là giá đỗ không bị ủ hóa chất.
Ăn giá đỗ khi đói
Không ăn giá đỗ khi đói |
Vì tính hàn của giá đỗ nên bạn cần phải kiêng không ăn khi cơ thể bị đói sẽ gây đau bụng, không tốt cho dạ dày. Để tình trạng này kéo dài có thể gây nên bệnh viêm dạ dày mãn tính.
Xào giá đỗ với gan lợn
Xào giá đỗ với lòng lợn đặc biệt là gan lợn là món ăn quen thuộc đến nỗi người ta không nhớ rằng sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này là một sai lầm. Bởi trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, còn trong gan lợn lại chứa lượng đồng lên tới 2,5mg/100g giá. Kết hợp 2 thực phẩm này thì các thành phần trên sẽ khiến vitamin C vị oxy hóa mất hết tác dụng.
Ăn giá đỗ khi đang uống thuốc
Không ăn giá đỗ khi đang uống thuốc trị bệnh |
Mặc dù giá đỗ có tính giải các chất độc nhưng nó cũng giải luôn tác dụng của thuốc, đó là một điều bạn cần lưu ý. Nếu bạn đang uống thuốc điều trị một căn bệnh nào đó không nên ăn giá đỗ gần với khi uống thuốc nhé!
Trên đây là những mặt lợi hại của giá đỗ. Hãy cẩn trọng để không mắc phải sai lầm trong quá trình sử dụng nhé! Chúc bạn luôn khỏe!
Xem thêm:
0 comments:
Post a Comment