Các bà nội trợ thân mến, chúng ta là những người cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình. Chính vì vậy, cung cấp đủ chất cũng như sự hứng thú cho cả nhà là điều quan trọng. Mùa hè, cảm giác chán ăn nếu không cung cấp đủ dinh dưỡng thì sẽ rất dễ gây ra tình trạng suy nhược cơ thể. Để có thể cung cấp đủ chất, mà lại tạo cảm giác không chán ăn, các bà mẹ phải thay đổi thực đơn thường xuyên. Các món canh là sự lựa chọn trong các bữa ăn vì nó dễ ăn và cũng đủ chất. Sau đây, món canh cua khoai sọ rau rút và rau muống sẽ đem đến cho cả gia đình bạn bữa cơm ngon mát, dễ ăn mùa hè.
Để có thể nấu được món canh này, các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Cua: 300 gam
- Khoai sọ: 500g (chọn củ con)
- Rau muống: 1 mớ
- Rau rút: 1 mớ
- Hành khô: 5 củ
- Gia vị: bột canh, mỳ chính, đường
Nguyên liệu nấu canh cua khoai sọ rau rút |
Nguyên liệu cũng khá đơn giản thôi, các bạn sẽ mua được tất cả ở ngoài chợ. Nếu đã có đủ rồi, bắt tay vào công đoạn tiếp theo nào.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua: chọn con to và tươi, rửa sạch, bỉa cua và lấy gạch cua cho vào bát. Phần cua còn lại đem rửa lại 1 lượt và cho vào giã. Sau đó lọc lấy nước, các bạn nên cho vào ray lọc để bã cua không rơi xuống và lọc 2 lần để hết sạn.
- Khoai sọ: gọt vỏ rửa sạch thái đôi nếu củ to không thì để cả củ.
- Rau muống: nhặt lấy ngọn rồi rửa sạch để ráo nước.
- Rau rút: bó rau rút thường khá dài, nhặt lá rau rút và phần thân non rồi rửa sạch để ráo.
- Hành khô bóc rồi rửa sạch thái theo chiều ngang cue hành.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Bắc nồi nước cua lên bếp cho 1 thìa muối rồi khuấy đều với lửa lớn. Lưu ý là chỉ khuấy theo 1 chiều và khuấy liên tuch không đứt quãng. Lấy tay sờ nồi nếu thấy đã nóng thì dừng lại và chờ cho đến khi nước sôi. Bạn phải để ý vì canh dễ bị trào. Đặt 1 thìa gỗ lên miệng nồi để canh không bị trào ra ngoài. Khi canh sôi thì vặn nhỏ lửa để nồi nước sôi kỹ.
Nấu canh cua |
- Khoai sọ cho vào nồi thêm ít gia vị cùng dầu vào xào cho ngấm.
- Cho chảo dầu và phi thơm hành, cho bát gạch cua đã rửa sạch vào chảo đảo đều cho gạch cua chín. Đổ chảo hành đã phi cùng gạch vào nồi nước đang đun và ninh khoảng 15 phút cho cua đỡ bị tanh.
Phi gạch cua |
- Khi nồi canh đã sôi khoảng 15 phút thì cho khoai sọ vào ninh với lửa nhỏ và cho thêm gia vị, ít đường vào. Khoai cũng nhanh chín cho nên chỉ tầm 5 phút là cho rau rút cùng rau muống vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đợi nước sôi trở lại thì tắt bếp.
Múc canh ra tô rồi cùng thưởng thức thôi.Món canh thơm, ngon, mát sẽ khiến cả gia đình thích thú cho mà xem.
Bát canh cua khoai sọ rau rút ngon tuyệt |
Ngoài cách nấu canh cua khoai sọ ra, các bạn có thể tham khảo thêm cách nấu bánh đa cua rau cải cho cả nhà nhé.
0 comments:
Post a Comment