Chè bưởi là món ăn chơi quen thuộc của người Việt. Đay cũng là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Bạn đã bao giờ thắc mắc bí quyết nào để làm chè bưởi ngon giòn và không bị đắng chưa? Cùng khám phá cách làm chè bưởi ngon đảm bảo thành công 100% nhé!
Chè bưởi ngon đây! |
Chè bưởi nhìn qua rất kỳ công và khó làm, nhưng chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mỉ là bạn đã có thể làm ra một nồi chè bưởi mát thơm với những miếng cùi bưởi giòn sần sật, thơm thơm của lá nếp, bùi béo của cốt dừa rồi đấy! Hãy thực hiện theo các bước sau nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm chè bưởi |
Để làm được một nồi chè bưởi ngon không thể thiếu các nguyên liệu sau đây:
- Cùi 1 quả bưởi ( hoặc nhiều cùi hơn nếu bạn muốn)
- 200g đỗ xanh đã xay sát vỏ
- Nước cốt dừa
- Muối, đường, bột năng
- Nước hoa bưởi ( cái này là tùy sở thích của mỗi người mà có thể có hoặc không nhé! )
Chế biến chè bưởi
Việc đầu tiên bạn phải làm sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu là sơ chế chúng. Bạn ngâm đỗ xanh nở ra rồi để ráo nước. Tiếp theo trộn đỗ với một ít muối trắng rồi bắc lên bếp đồ cho tới khi đỗ chín mềm.
Sơ chế đỗ |
Đối với cùi bưởi bạn gọt hết lớp vỏ xanh chỉ đề lại phần cùi trắng rồi cắt nhỏ ra thành từng miếng kích cỡ khoảng chừng ngón tay út. Trộn cùi bưởi đã cắt với một ít muối, bóp kỹ và đều tay trong 3-4 phút rồi xả lại với nước và vắt kiệt nước ở cùi bưởi. Hãy nhớ là công đoạn bóp muối này làm từ 6-7 lần để cùi bưởi hết tinh dầu và không còn đắng nữa nhé! Tiếp đến bạn đun sôi một nồi nước có đổ thêm một thìa cafe muối, sau đó thả cùi bưởi vào, đợi nước sôi lại trong chừng 1 phút thì vớt ra rồi đem xả nước lạnh rồi lại vắt kiệt nước. Tiếp tục làm lại bước chần sơ cùi bưởi và vắt kiệt nước như thế này thêm 2-3 lần nữa là cùi không còn vị đắng.
Sau khi sơ chế cùi bưởi xong bạn hòa 3 thìa đường vào nước rồi trộn với cùi bưởi, để cho cùi bưởi ngấm đường trong 2-3 tiếng. Sau đó bạn có thể bắt tay vào nấu chè luôn rồi. Đặt nồi lên bếp và cho cùi bưởi vào đảo đều tay, thêm từng chút nước vào sao cho phần cùi bưởi ngậm nước, trong lại. Khi cùi bưởi vẫn còn nóng hổi thì vớt ra, lăn qua bột năng, xóc đều, lớp bột năng này sẽ tạo độ giòn cho cùi bưởi. Từ từ hòa bột năng vào nồi nước đun cùi bưởi, thêm đỗ xanh đã được đồ chín. Khuấy đều cho đến khi nước sánh lại. Tiếp tục cho cùi bưởi vào, lại khuấy đều. Bạn cũng có thể thêm chút nước hoa bưởi hoặc tinh chất vani để tạo mùi thơm nếu thích. Bao giờ chè sôi lên là chín rồi đấy!
Chè bưởi thơm ngon |
Múc chè ra chén, thêm chút nước cốt dừa và đá bào nhỏ là có thể thưởng thức. Món chè bưởi “đạt chuẩn” sẽ có miếng cùi trong vắt, mềm ngọt thêm chút dai và giòn đặc trưng của bột lọc. Hương vị hòa quyện ấy tạo nên món chè bưởi khó quên…
Không quá khó để thực hiện món chè bưởi đúng không? Hãy bắt tay vào thực hiện ngay để có một nồi chè bưởi thơm ngon cho cả nhà thưởng thức trong thời tiết hè này nhé! Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
0 comments:
Post a Comment