Dựa vào màu giá đỗ
Giá đỗ sạchthường có màu thâm đen. Giá đỗ tẩm thuốc thường có màu trắng muốt
Giá đỗ tẩm chất kích thích có màu trắng muốt |
Rễ của giá đỗ
Giá đỗ sạch có rễ rất dài. Giá đỗ tẩm thuốc rễ ngắn và thậm chí không có rễ. Nhiều khu vực chợ ở Hà Nội thường bán 2 loại giá đỗ: một loại là giá đỗ có rễ và loại kia được người bán gọi là giá đỗ không có rễ. Giá đỗ có rễ thường đắt hơn so với giá đỗ không có rễ.
Rễ giá đỗ không tẩm chất kích thích thì dài |
Giá đỗ sạch khi ăn sống thường có vị ngọt và hơi hăng hăng mùi của đỗ sống, còn giá đỗ tẩm thuốc khi ăn sống nhạt và không có mùi gì cả. Hơn nữa giá đỗ tẩm chất kích thích thường rất giòn và dễ gãy.
Những lầm tưởng của người tiêu dùng
Nhiều người thường lầm tưởng rằng giá đỗ "sạch" thường có kích thước ngắn hơn và không mập bằng giá đỗ được tẩm thuốc. Thông thường giá đỗ tẩm thuốc dài và mập hơn giá đỗ không tẩm thuốc. Tuy nhiên, mức độ dài ngắn của giá đỗ phụ thuộc nhiều vào người làm giá, nếu người làm giá dùng vật nặng hay que tre nẹn chặt thì giá sẽ mập và ngắn.
Các bạn nên lưu ý rằng một số chất hóa học như 6-Benzylaminopurine, sodium dithionite, chất kích thích tăng trưởng... đều là phụ gia được sử dụng khi làm giá đỗ.
Thuốc sử dụng để kích thích tăng trưởng giá đỗ |
Sản xuất giá đỗ thông thường cần có nước và nhiệt độ thích hợp, sau đó phải chờ trong khoảng thời gian 3-4 ngày. Mình thường làm khoảng 3 lạng giá đỗ, mỗi lần như vậy ăn được 2 bữa (tầm 1 kg) vì nhà mình đông người (6 người ạ). Và làm giá đỗ rất lịch kịch, để chỗ ẩm ướt (mình thường để nhà tắm) và tưới nước thường xuyên. Như vậy để được 1 kg giá đỗ thì mất rất nhiều thời gian và công sức cộng. Những người bán hàng giá đỗ ở chợ thường bán mỗi ngày cả sáng và chiều có khi lên đến 3-4 kg giá mỗi ngày. Mỗi lần làm 3-4 kg giá thì mất 34 ngày giá mới mọc và đem bán được.
Như vậy vì thời gian chờ giá mọc rất lâu nên những người bán hàng thường tẩm chất kích thích nhằm cho giá nhanh mọc. Nhưng sau khi 'độ' qua hóa chất, thời gian sinh trưởng rút ngắn hơn rất nhiều, sản lượng cũng tăng lên khoảng 30%.Dù sử dụng bất kỳ một chất kích thích nào trong rau củ quả mà lại không rõ nguồn gốc đều ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ngoài cách phân biệt 2 loại giá đỗ bạn có thể tìm hiểu thêm cách luộc giá đỗ cho cả nhà
0 comments:
Post a Comment