Đào là thứ trái cây tuyệt vời thuộc họ quả hạch chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong đào có các thành phần chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch và giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.
Trái đào cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể |
Chống ung thư
Đào có khả năng làm giảm nguy cơ gây nhiều bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư miệng, phổi, và ung thư ruột kết. Hàm lượng vitamin C cao-một chất chống oxy hóa cao cấp trong đào giúp cơ thể chống lại những u gốc - nguyên nhân chính gây nên căn bệnh ung thư.
Quả đào có hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ không hòa tan trong đào rất có lợi cho sức khỏe tim vì nó có tác dụng rút nước và làm tăng khối phân, giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng
Các thành phần phenolic có trong vỏ và thịt đào giúp duy trì lượng cholesterol xấu ở mức thấp cùng với đó là kích thích lượng cholesterol có lợi trong cơ thể. Các chất này còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và duy trì sức khỏe tim mạch ở trạng thái tốt nhất.
Hỗ trợ điều trị loét dạ dày
Quả đào còn hỗ trợ điều trị loét dạ dày, các rối loạn tiêu hóa khác như viêm đại tràng và các rối loạn thận vì hàm lượng chất xơ và nồng độ kali cao. Người ta thường dùng si-rô và dung dịch được chế từ hoa đào như chất tẩy nhẹ cho trẻ em.
Lọc độc tố ra khỏi thận
Kali có trong đào là công cụ tuyệt vời giúp lọc những chất có hại cho thận và giảm khả năng mắc bệnh liên quan đến thận như viêm thận hay sỏi thận. Sự kết hợp giữa kali và các loại vitamin khác có trong đào giúp bộ phận thận và lá gan hoạt động khỏe mạnh hơn.
Giảm cân
Trong quả đào chứa 80% là nước và nó cũng rất giàu chất xơ. Do đó ăn đào sẽ làm cho bạn cảm giác nhanh no và rất hữu dụng cho giảm cân.
Đào giàu beta-caroten - một chất chống ô-xy hóa chuyển thành vitamin A. Beta-caroten đóng 1 vai trò quan trọng trong việc duy trì đôi mắt khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh về mắt như mù lòa. Chất lutein và zeaxanthin trong đào có tác dụng lớn trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
Làm đẹp
Đào còn có tác dụng làm đẹp da mặt bằng cách lấy hai quả đào tươi bỏ vỏ và hạt, giã nát, vắt lấy nước, trộn với một ít nước cơm xoa lên mặt mỗi ngày một lần, kiên trì trong một thời gian dài sẽ có làn da bóng và sáng mịn.
Phòng chống bệnh thiếu máu
Phòng chống bệnh thiếu máu
Đào có tác dụng làm đẹp da |
Thiếu máu thì một nguyên nhân trong số đó là do thiếu sắt trong cơ thể. Những người bị thiếu máu thì hãy bổ sung đào để giúp giảm thiểu tình trạng này.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch của cơ thể thường dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nhiễm trùng hoặc các loại bệnh. Vitamin C và kẽm có trong quả đào sẽ giúp cơ thể lấy lại hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý khi ăn đào. Hạt đào chứa các chất có khả năng phân hủy phân tử đường và khí hydrogen cyanide. Liều cao những hóa chất này có thể nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
Quả đào có thể gây các phản ứng dị ứng ở một số người. Những triệu chứng này bao gồm hội chứng dị ứng miệng, mày đay tiếp xúc, các triệu chứng đường tiêu hóa và đường hô hấp.
Ngoài những công dụng của đào ở trên, bạn có thể tìm hiểu những công dụng của trái bưởi.
0 comments:
Post a Comment