Bưởi là loại quả không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Chúng ta thường biết đến những quả bưởi để thắp hương trong dịp Tết trung thu và Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, quả bưởi lại có nhiều công dụngmà không phải ai cũng biết được.
Bưởi được trồng rất nhiều ở nước ta |
Có tác dụng làm đẹp
Hàm lượng vitamin P giàu có trong có thể giúp tăng cường chức năng của các lỗ chân lông trong da, giúp mau lành những viết thương ở ngoài da.
Có thể làm trắng da với nước ép bưởi. Nước ép bưởi đã được chứng minh là rất tốt cho cơ thể, không những thế nó còn ngăn ngừa lão hóa giúp da trắng dần lên. Để nuôi dưỡng da từ sâu bên trong được tốt nhất uống nước ép bưởi mỗi ngày.
Nước ép bưởi giúp làm đẹp da |
Bên cạnh đó, uống nước ép bưởi sẽ giúp gan khỏe hơn và làm sạch các độc tố có trong gan, thanh lọc gan sẽ giúp thuyên giảm các bệnh mãn tính như trầm cảm, cứng cơ hay đau đầu mãn tính.
Có thể sử dụng dầu bưởi để trị nám da. Tinh dầu vỏ bưởi có tác dụng kích thích tóc mọc. Bởi thế mà các cụ ngày xưa hay đun nước vở bưởi để gội đầu.
Giảm béo
Hàm lượng vitamin C trong trái bưởi là chất hóa học của quả trong tự nhiên có thể giảm làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu của cơ thể, đồng thời còn có lợi cho việc hấp thụ canxi, sắt giúp tăng cường thể chất. Bệnh nhân cao huyết áp, mắc bệnh tiểu đường và bệnh nhân mắc bệnh xơ cứng động mạch được khuyên nên thường xuyên ăn bưởi. Hãy thưởng thức một ly nước ép bưởi hoặc nửa trái bưởi trước mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn thu về những lợi ích này. Những người tham gia vào cuộc thí nghiệm với ly nước ép bưởi hàng ngày đã giảm được khoảng 1,8 kg trong 12 tuần.
Người béo nên uống nước ép bưởi |
Ngoài ra, nguồn vitamin C dồi dào có trong bưởi giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch đồng thời giúp bạn có thể đề kháng được nhiều loại bệnh như cảm cúm hay sốt.
Giảm cholesterol có hại
Các nghiên cứu đã chỉ ra LDL cholesterolcos có hại giảm 15% ở những người thường xuyên ăn hoặc uống nước ép bưởi. Triglycerides, một loại cholesterol có hại cũng giảm 17%. Những kết quả này có được chỉ sau một tháng những người tham gia đưa bưởi vào bữa ăn hàng ngày của họ. Vậy tại sao bạn không thử đưa bưởi vào bữa ăn bằng cách ăn bưởi tráng miệng để tận dụng được những công dụng của quả bưởi.
Ngăn ngừa ung thư
Phần ruột bên trong bưởi có chứa glucarate, một loại phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú. Vitamin C trong bưởi cũng có tác dụng ngăn ngừa các tác nhân gây ra ung thư.
Bưởi có tác dụng ngăn ngừa ung thư |
Các chất chống oxy hóa trong bưởi sẽ tấn công các mầm bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiềm ẩn trong cơ thể. Uống nước ép bưởi hàng ngày nó có thể giúp cho cơ thể có sức đề kháng tốt hơn đồng thời ngăn chặn được sự hình thành và phát triển của căn bệnh này. Hoặc bạn chỉ cần 2-3 múi bưởi hàng ngày thôi cũng giúp ngăn ngừa những mầm bệnh ung thư rồi.
Tiêu thụ 6 ounces (tương đương 170 gram) bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm tác hại của khói thuốc lá và xì gà đối với cơ thể. Bưởi cũng kích hoạt các enzim chống lại căn bệnh này. Bưởi đỏ được cho là chống ung thư phổi hữu hiệu hơn các loại bưởi khác.
Ở Việt Nam thì bưởi vô cùng nhiều từ nam chí bắc mà giá cả của nó cũng không quá đắt. Vậy tại sao chúng ta không ăn và uống nước ép bưởi hàng ngày để tự bảo vệ sức khỏe của chính mình. Tất nhiên là tôi không khuyên bạn chỉ nên ăn mỗi bưởi mà còn phải bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết khác nữa. Đừng ăn bưởi khi bạn đang trong cơn đói như vậy thì ruột của bạn sẽ không bị cồn cào.
0 comments:
Post a Comment