Dù xã hội đã và đang phát triển nhanh chóng nhưng ung thư vẫn là một dấu hỏi lớn cho nghành y học. Khả năng ung thư đe dọa đến tính mạng con người là rất cao, nó tiềm ẩn trong mọi hoạt động cuộc sống hàng ngày của bạn. Dưới đây là một số loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao bạn nên biết.
1. Các loại thực phẩm nhuộm màu
Thực phẩm nhuộm màu có khả năng gây ung thư |
Những thực phẩm được nhuộm màu xuất hiện ở Việt Nam rất tràn lan và không đảm bảo về nguồn gốc, vệ sinh cũng như tính an toàn trong quá trình chế biến do công nghệ thực phẩm tại Việt Nam còn kém. Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm và cũng là yếu tố dẫn đến các loại bệnh ung thư đặc biệt là ung thư gan, ung thư dạ dày, …
2. Thực phẩm bị nấm mốc
Việt Nam có khí hậu nhiệt đới nên các loaị nấm mốc có môi trường sinh sản và tăng trưởng nhanh, đặc biệt chúng , khó tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ cao nên rất nguy hiểm.
Các loại nấm mốc trong thức ăn có khả năng tiết ra các độc tố gây bệnh ung thư đặc biệt là ung thư gan. Các loại thực phẩm tiềm ẩn nấm mốc cao là đậu phộng mốc, gạo mốc, các loại ngũ cốc bị mốc,…
3. Mỡ động vật
Thói quen sử dụng mỡ động vật gây nhiều hậu quả không tốt |
Nhiều người vẫn có thói quen sử dụng mỡ động vật mà không hề biết rằng ngoài các tác hại gây béo phì, nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim mạch…, mỡ động vật còn là tiền chất ra các hormon Steroid gây ung thư như: ung thư tử cung, ung thư đại tràng, ung thư vú, …
4. Thực phẩm có lượng 3 – MCPD vượt quá mức cho phép
Những thực phẩm mà quá trình chế biến chúng có sự kết hợp giữa chất béo, axit chlohydric và gia nhiệt, đặc biệt là các loại nước tương, đậu tương không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa qua kiểm nghiệm là những thực phẩm tiềm ẩn 3-MCPD nhất.
Thức ăn bị cháy khi quay hay nướng sẽ có lớp dầu mỡ trên thịt rơi xuống lửa, mỡ bị đốt cháy tạo ra chất benzopyren có khả năng gây ung thư.
Thực phẩm được chiên đi chiên lại qua các loại dầu tái chế như: bánh rán, nem rán, bánh phồng tôm, thịt rán, khoai tây chiên …. Trong quá trình chế biến lại sẽ sản sinh ra chất glycerol có khả năng gây ung thư cao.
5. Thực phẩm được thêm muối nitrat và nitrit vào để bảo quản được lâu
Cẩn trọng với những thực phẩm được bảo quản lâu |
Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh nitrat và những sản phẩm phân hủy của nó có khả năng kết hợp với một số chất trong cơ thể tạo ra chất nitrogamin có nguy cơ gây bệnh ung thư cao.
Hai loại muối này thường có tự nhiên trong các chất bảo quản thịt, cá và các thực phẩm chế biến bao như lạp xưởng, thịt muối,…và một số thức ăn có chứa diêm tiêu để bảo quản, trong các nguồn nước giếng,…
Việc bạn hấp thụ vào cơ thể một hàm lượng lớn muối nitrat, nitrit có khả năng gây ra bệnh ung thư ung thư dạ dày, vòm họng, …
6. Thuốc lá
Thuốc lá gây rất nhiều nguy hại cho cơ thể đặc biệt là có thể gây ung thư |
Thuốc lá có lẽ đã quá phổ biến với hầu hết mọi người. Những người dùng thuốc lá trên thế giới hiện nay có quá nửa đều biết về tác hại của chúng nhưng vẫn không thể ngưng sử dụng.
Chất 3 – 4 benzopyren trong khói thuốc có thể gây ung thư phổi, ung thư thận, ung thư bàng quang, ảnh hưởng nhiều đến những người xung quanh và cả thế hệ sau,…
Bạn đã biết hết về tác hại của những loại thực phẩm trên? Và nếu đã biết hết thì bạn đã loại bỏ hết được chúng ra khỏi cuộc sống của bạn chưa?
Hãy tránh xa chúng để đẩy lùi ung thư và có một cuộc sống khỏe mạnh bạn nhé!
Xem thêm:
0 comments:
Post a Comment